Với xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng nở rộ hiện nay, thị trường nhà thông minh cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vậy thì Nhà thông minh là gì, hãy cùng SBut tìm hiểu nhé.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh là Smart Home) là các ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện và điện tử thông minh. Chúng có thể điều khiển tự động hoặc bán tự động. Các thiết bị thông minh cũng có thể thay con người thực hiện một số thao tác quản lý, điều khiển nhất định. Các thiết bị bị có thể được lắp đặt và kết nối với nhau trong hệ thống mạng của ngôi nhà. Người dùng có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh qua bảng điều khiển điện tử. Hay thậm chsi qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính.

Trong ngôi nhà thông minh, mọi góc trong nhà đều có thể được gắn các thiết bị thông minh. Từ phòng khách, phòng bếp,…đến phòng ngủ, sân vườn. Các thiết bị được gắn với bộ điều khiển điện tử, có kết nối với internet. Chúng cho phép chủ nhà dễ dàng điều khiển từ xa qua thiết bị di động, thiết đặt các lập trình. Các thiết bị điện tử cũng có thể kết nối và tương tác với nhau nhờ kết nối cùng hệ thống mạng.

Nhà thông minh có thể điều khiển thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng

Ý tưởng nhà thông minh bắt đầu từ đâu ?

Theo ABC News thì ý tưởng nhà thông minh có vẻ bắt nguồn từ 1 bộ phim viễn tưởng của Mỹ vào năm 1999 có tên là “Smart House”. Nội dung của bộ phim này là 1 câu bé 13 tuổi đã giành được 1 giải thưởng trong 1 cuộc thi gọi là “ngôi nhà của tương lai” với cô giúp việc có tên là PAT.

PAT rất giỏi trong việc quản lý ngôi nhà và giữ nó có trật tự. Nhưng khi cha cậu bé bắt đầu hẹn hò với 1 phụ nữ thì cậu đã sửa lại PAT để khiến nó hoạt động như 1 người mẹ hơn nhằm nói với ông bố rằng họ không cần thêm một phụ nữ vào nhà. Và mọi chuyện trở nên dở khóc dở cười với nhiều tính huống tréo ngoe. Cuối cùng thì cậu có hai người mẹ, một người mẹ kế và một người mẹ là ngôi nhà thông minh.

Nhiều bộ phim khác cũng từng khai thác ý tưởng về Smart Home và được xem là chỉ có trong phim. Nhưng ngày nay thì giấc mơ đó đã trở thành sự thật.

Ngày nay, công nghệ nhà thông minh đã trở nên rất thông minh một cách đáng kinh ngạc. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu được một ngôi nhà thông minh như trong phum khá dễ dàng.

Các chức năng của nhà thông minh là gì?

  • Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh: tự động tắt/mở, cài đặt tùy theo ý muốn, kịch bản chiếu sáng,…
  • Hệ thống rèm mành tự động, cửa cổng thông minh.
  • Hệ thống an ninh thông minh, báo động, báo cháy, cảnh báo xâm nhập lạ.
  • Camera thông minh, chuông cửa thông minh.
  • Hệ thống âm thanh đa vùng
  • Điều khiển điều hòa, máy lạnh, kiểm soát độ ẩm, chất lượng không khí.
  • Hệ thống cảm biến điện, nước, cháy nổ
  • Các chức năng và tiện ích khác.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm nhà thông minh là gì. Bài viết kế tiếp SBut sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích mà nhà thông minh (smart home) mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *